Home / Sức khỏe / 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Khi bị ong đốt vết thương sẽ gây sưng tấy và rất đau nhức. Có những trường hợp không sơ cứu kịp thời còn dẫn đến tử vong. Vì vậy, ai cũng cần trang bị cho mình những kiến thức để có thể chữa trị khi bị ong đốt.

Nếu phân loại có thể chia thành ong chích độc 1 lần như ong mật, chúng dùng cây kim chích độc cắm thẳng vào da nạn nhân, cây kim này sẽ truyền toàn bộ chất độc vào cơ thể nạn nhân, sau khi đốt thì ong này sẽ chết. Loại thứ hai, là ong có thể đốt nhiều lần như ong vàng, ong vò vẽ,.. Cả hai loại ong này đốt đều gây nguy hiểm, làm cho nạn nhân đau nhức, sưng tấy, sốc, có nguy cơ trụy tim và tử vong. Hãy tham khảo một số cách chữa ong đốt dưới đây để khi không may mình hoặc người thân bị ong đốt thì chữa trị kịp thời nhé!

Xem thêm:  Mẹo vặt giúp tỉnh táo dù ngủ ít

cach chua ong dot hieu qua - 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Ong đốt gây sưng tấy và đau nhức

1. Dùng vôi tôi

Sau khi bị ong đốt, hãy dùng vôi tôi bôi vào vết thương, chỉ một lúc sau cảm giác đau nhức sẽ giảm đi một cách nhanh chóng. Đây là mẹo chữa ong đốt trong dân gian với trường hợp vết đốt không nhiều và quá nặng.

cach chua ong dot hieu qua 1 - 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Hãy dùng vôi bôi vào vết sưng tấy

2. Lá phù dung

Lấy lá phù dung rửa sạch, sau đó giã nát, thêm một chút muối rồi đắp lên vết thương cũng có tác dụng giảm sưng đau rất hiệu quả.

cach chua ong dot hieu qua 2 - 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Dùng lá phù dung cũng giúp giảm đau hiệu quả

3. Cách chữa ong đốt bằng đá lạnh

Hãy bỏ vài viên đá lạnh vào miếng vải hoặc khăn mỏng, chườm lên vết ong đốt ít nhất 20 phút. Việc này sẽ làm giảm lưu lượng máu và sưng, đá lạnh cũng sẽ làm tê khu vực bị ong đốt giúp bạn cảm thấy đỡ đau nhức hơn rất nhiều.

4. Rau dền

Rau dền có tính mát, rất có lợi trong việc sát khuẩn, chữa ong đốt, rết cắn hay dị ứng mẩn ngứa. Nếu như bị ong đốt, chỉ cần lấy một ít rau đền vò nát rồi xát vào chỗ đốt sẽ thấy cơn đau dịu đi nhanh chóng.

cach chua ong dot hieu qua 3 - 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Rau dền giúp sát khuẩn, chữa ong đốt hiệu quả

5. Dùng khoai sọ

Khoai sọ cũng có tác dụng chữa ong đốt rất hiệu quả, cách làm lại rất đơn giản nữa. Ngay sau khi bị ong đốt, hãy bình tĩnh lấy nọc độc ra và cắt miếng củ khoai sọ xát vào vết đốt.

cach chua ong dot hieu qua 4 - 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Hãy cắt khoai sọ, xát vào vết ong đốt

Xem thêm:  Những loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh trĩ

6. Cách chữa ong đốt bằng lá hẹ

Dùng khoảng 30g lá hẹ tươi cùng với 30g hạ khô thảo tươi, 50g lá bầu ta giã nát rồi đắp hỗn hợp này lên chỗ ong đốt giúp giảm đau, giảm sưng nề. Đây là cách chữa vết ong đốt rất hiệu quả đấy.

cach chua ong dot hieu qua 5 - 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Rau hẹ kết hợp với một số nguyên liệu thành bài thuốc chữa ong đốt hiệu quả

7. Dùng hoa tươi

Có một điều kì lạ là khi bị ong đốt có thể dùng hoa tươi, bất kể là loại hoa gì, xát vào vết ong đốt cũng có thể giảm sưng đau ngay.

8. Cây sứ cùi

Chặt vát nhánh cây sứ cùi, cắt vát 45 độ, vẩy cho ráo mủ rồi chà xát nhiều lần lên vết ong đốt. Bằng cách này, nọc độc sẽ bong ra nhanh chóng, hết đau và không bị sưng.

cach chua ong dot hieu qua 6 - 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Nhựa cây sứ cùi giúp giảm đau nhanh chóng

9. Cách chữa ong đốt bằng sữa mẹ

Đây là cách được sử dụng từ lâu trong dân gian và cũng rất hiệu quả. Hãy xin một ít sữa mẹ (những người đang cho con bú), bôi vào vết ong đốt, bạn sẽ thấy cơn đau nhức giảm đi nhanh chóng.

10. Dùng lá cúc

Trong dân gian có rất nhiều cách trị ong đốt đơn giản mà lại hiệu quả, trong đó có việc sử dụng lá cúc. Chỉ cần lấy một ít lá cúc vò nát, xát vào vết ong đốt, mỗi ngày 5 đến 7 lần.

cach chua ong dot hieu qua 7 - 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Hãy vò nát lá hoa cúc, đắp lên vết thương ngày 5 – 7 lần

Xem thêm:  Hướng dẫn cách điều trị cho người bệnh thận

11. Kem đánh răng

Bôi kem đánh răng vào vết thương khoảng 30 phút, sẽ rất hiệu quả đấy. Bằng cách này, kem đánh răng tạo ra phản ứng ngứa ran sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn đau và giảm sưng. Cách trị ong đốt này còn có thể trung hòa nọc độc của ngòi ong nữa đấy!

cach chua ong dot hieu qua 8 - 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Đừng bỏ qua kem đánh răng nhé

12. Cách chữa ong đốt bằng bùn

Nếu chẳng may bị ong đốt khi đang làm việc ngoài vườn, ngoài ruộng, hãy sử dụng chút đất trộn với nước thành bùn, đắp lên vết thương, đợi khô thì rửa sạch với nước.

13. Mật ong

Bôi một chút mật ong lên vùng da bị tổn thương, giữ nguyên trong vòng 30 phút sẽ giúp làm dịu vết thương nhanh chóng.

14. Dùng lá chuối

Các bạn hãy nhai hoặc vò nát một chút lá chuối, lấy nước bôi lên vết thương. Cách này chắc chắn sẽ làm bạn dễ chịu hơn rất nhiều.

cach chua ong dot hieu qua 10 - 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Nhai lá chuối bôi vào vết ong đốt cũng rất hiệu quả

15. Baking soda

Trộn một chút baking soda với giấm, bôi lên vết thương và để trong vòng 30 phút, giúp giảm sưng tấy và trung hòa axit trong nọc độc ong.

cach chua ong dot hieu qua 11 - 15 cách chữa ong đốt hiệu quả và an toàn

Baking soda là cách chữa ong đốt rất an toàn

Trên đây là một số cách chữa ong đốt rất hiệu quả lại an toàn và dễ thực hiện nữa, hãy “bỏ túi” ngay nhé, chúng sẽ không thừa đâu. Tuy nhiên, những cách này chỉ phát huy tác dụng với những trường hợp bị ong đốt nhẹ, còn những trường hợp nặng hơn, hãy nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để kịp thời cứu chữa nhé, nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Chúc các bạn thành công và luôn có sức khỏe thật tốt!

Dân Hà

Check Also

Top 10 loại thực phẩm nên và không nên dùng cho trẻ ăn dặm

Top 10 loại thực phẩm nên và không nên dùng cho trẻ ăn dặm

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu giai đoạn ăn dặm, đây là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *