Home / Sức khỏe / Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm nhanh mà an toàn

Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm nhanh mà an toàn

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng có thể gặp ở mọi người do thói quen ăn uống hoặc do ăn phải thức ăn nhiễm độc, thức ăn hết hạn,..

Bạn có thể học cách sơ cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm ngây tại nhà trước khi đưa tới cơ sở y tế, nhằm tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Kích thích nôn

Ngộ độc thức ăn có nguyên nhân trực tiếp từ thực phẩm. Vì vậy, nếu người bị ngộ độc thức ăn vẫn tỉnh táo, không có dấu hiệu co giật hay mê sảng thì có thể áp dụng phương pháp kích thích nôn. Có thể tác động cơ học là lấy tay nhấn vào cuống lưỡi tạo ra phản xạ nôn. Nôn sẽ giúp người bệnh loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tránh để chất độc ngấm vào cơ thể.

cach so cuu ngo doc thuc an - Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm nhanh mà an toàn

Nước

Ngộ độc thực phẩm thường gây triệu chứng nôn và tiêu chảy, điều này dẫn đến tình trạng mất nước và rối loạn chất điện giải. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên trong điều trị ngộ độc thực phẩm là đảm bảo bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, nước vừa duy trì hàm lượng chất lỏng trong cơ thể. Mặt khác, nước sẽ giúp bài tiết các chất độc và vi khuẩn ra khỏi cơ thể, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Xem thêm:  Top 10 loại thực phẩm nên và không nên dùng cho nam giới

Than hoạt tính

Đối với những người bị ngộ độc thực phẩm, than hoạt tính là “thần dược” giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi triệu chứng khó chịu do ngộ độc thực phẩm. Than hoạt tính sẽ hấp thụ những chất và khí gas thừa gây hại cho lớp màng dạ dày, góp phần đẩy nhanh tốc độ hồi phục từ các cơn co rút dạ dày.

Nước chanh

Có thể cho người bị ngộ độc thực phẩm uống nước chanh, nước chanh sẽ có tác dụng chống lại những tác động xấu của vi khuẩn gây ngộ độc. Với thuộc tính axit nước chanh có thể tiêu diệt vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm.

Giấm táo

Giấm táo có tính kiềm là loại giấm tốt nhất làm dịu niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, giấm táo giúp hồi phục nhanh từ tình trạng ngộ độc thực phẩm, tạo ra một lớp màng bên trong dạ dày nơi mà vi khuẩn không thể dễ dàng sản sinh.

Táo

Cho người bị ngộ độc thực phẩm ăn táo nhằm giảm bớt chứng ợ nóng và chứng trào ngược dạ dày. Táo có khả năng sản sinh ra các enzyme giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong dạ dày, nhanh chóng giảm nhẹ các cơn đau dạ dày và tiêu chảy.

An Tâm

Check Also

Top 10 loại thực phẩm nên và không nên dùng cho phụ nữ sau khi sinh đẻ

Top 10 loại thực phẩm nên và không nên dùng cho phụ nữ sau khi sinh đẻ

Với bất kì một người phụ nữ có một thiên chức cao cả là được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *