Home / Sức khỏe / Hướng dẫn tập cho bé biết bú bình nhanh chóng và hiệu quả

Hướng dẫn tập cho bé biết bú bình nhanh chóng và hiệu quả

Việc luyện cho bé bú bình là một trong những khó khăn đối với các bà mẹ khi bắt đầu phải quay lại với công việc sau kỳ nghỉ sinh, các mẹ không thể ở nhà mãi để thường xuyên cho bé bú trực tiếp.

Rất nhiều các bà mẹ tỏ ra lo ngại khi con không chịu bú bình dù đã làm nhiều cách, đây là việc cần thiết để chuẩn bị cho các mẹ trở lại làm việc. Để tập cho trẻ bú bình thì các mẹ cần phải kiên nhẫn, đồng thời tìm ra được nguyên nhân vì sao con lại từ chối bú bình, phải chăng những cách mà mẹ đang áp dụng gây ra sự khó chịu cho con? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm được câu trả lời, và nhanh chóng thành công trong việc tập cho bé bú bình để có thể yên tâm đi làm.

tap cho tre bu binh - Hướng dẫn tập cho bé biết bú bình nhanh chóng và hiệu quả

Khi trẻ đến độ tuổi nhất định thì mẹ nên tập cho trẻ biết bú bình

Nguyên nhân bé không chịu bú bình:

– Bé thích ti mẹ hơn, nhiều bé rất nhạy cảm nên có thể nhận ra ngay rằng núm vú của bình cứng hơn ti mẹ, không mềm mại và dễ chịu bằng ti của mẹ.

– Do thay đổi thói quen một cách đột ngột. Bé dưới 6 tháng tuổi luôn được khuyên là cần được bú sữa mẹ hoàn toàn, vì vậy khi mẹ chuyển qua cho con bú sữa bình ngay thì bé sẽ từ chối.

– Vì trẻ đã quen với hơi sữa của mẹ, nếu bạn cho trẻ bú bình thì bé sẽ rúc vào ngực bạn đòi ti chứ không chịu bú bình.

– Đôi khi bé từ chối bú bình là do mùi sữa khiến cho bé không thích.

– Do bé đang mọc răng. Một số bé khi mọc răng thì có phản ứng là từ chối việc bú bình, lúc này bé chỉ thích cắn chặt răng vào núm vú của bình sữa chứ không chịu mút sữa.

Cách tập cho bé biết bú bình:

tap cho tre bu binh 1 - Hướng dẫn tập cho bé biết bú bình nhanh chóng và hiệu quả

Mẹ nên để cho bố hoặc người thân cầm bình sữa cho con uống

Chọn loại núm vú giống với bầu sữa mẹ nhất

Nếu em bé đang ở giai đoạn sơ sinh, mẹ hãy chọn cho con loại núm vú có dòng chảy chậm, để sữa chảy từ từ chứ không ồ ạt vào miệng bé, dòng chảy quá nhanh sẽ khiến bé sợ, dễ bị sặc ngược lại dòng chảy quá chậm khiến cho bé cáu gắt, bực bội vì phải chờ đợi lâu. Núm vú cần mềm và gần giống với ngực mẹ nhất, để bé cảm thấy không quá lạ lẫm, khó chịu trước sự thay đổi.

Nhờ người khác cho bé bú bình chứ không phải mẹ

Việc đầu tiên để tập cho bé biết bú bình là mẹ hãy để bố hoặc người thân trong nhà cầm bình sữa cho bé bú, bởi vì sự hiện diện của mẹ sẽ khiến cho bé không chịu ti bình.

tap cho tre bu binh 2 - Hướng dẫn tập cho bé biết bú bình nhanh chóng và hiệu quả

Xem thêm:  Những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình

Nếu bé thích thú với việc ngậm núm vú thì các mẹ cũng nên để con được thoải mái

Không ấn thẳng núm vú vào miệng bé ngay lập tức

Các mẹ hãy để núm vú gần miệng bé rồi để bé tự tìm đến núm vú và cho vào miệng, việc này giúp bé kiểm soát được khi nào bé cần ăn, do đó việc ăn của con cũng diễn ra thoải mái, tự nhiên theo nhu cầu.

Để bé được tự do đùa nghịch với núm vú của bình sữa

Nếu bé thích thú với việc nhai núm vú, bạn hãy cứ để bé được thoải mái thực hiện việc đó, dần dần bé sẽ thấy quen thuộc với núm vú giả, sau khi cho bú bình thì càng sớm biết mút thay vì nhai.

Thử cho bé uống sữa ở nhiều nhiệt độ khác nhau. Có những bé thích bú sữa mát hơn bình thường, nhưng có bé lại thích được bú sữa ấm, các mẹ hãy cho bé nếm thử sữa ở nhiều nhiệt độ khác nhau để tìm ra nhiệt độ thích hợp nhất với bé, khiến việc tập cho bé biết bú bình trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

tap cho tre bu binh 3 - Hướng dẫn tập cho bé biết bú bình nhanh chóng và hiệu quả

Nên tìm cho con tư thế bú bình thích hợp nhất mà bé thấy thoải mái

Cho bé bú bình trước khi bé bị quá đói

Việc mẹ để bé quá no sẽ khiến bé không mấy hứng thú với việc bú bình, còn nếu để đói quá thì bé sẽ cảm thấy khó chịu, cáu gắt. Các mẹ nên tránh tình trạng để con quá đói rồi mới cho bú bình.

Thay đổi vị trí cho bé bú

Một số bé sẽ thích được cho bú ở tư thế mà bé cảm thấy dễ chịu nhất, có những trẻ chịu bú bình khi được bế thẳng lên, để bình sữa hơi nghiêng sẽ giúp bé dễ hút hơn, việc tìm được tư thế mà trẻ ưa thích sẽ giúp là tín hiệu tốt khi tập cho bé biết bú bình.

tap cho tre bu binh 4 - Hướng dẫn tập cho bé biết bú bình nhanh chóng và hiệu quả

Tập cho trẻ bú bình là công việc cần thiết trong giai đoạn phát triển

Dùng thìa đút sữa cho bé

Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ cho biết, nhiều trẻ kiên quyết không chịu bú bình nhưng lại rất thích được đút sữa bằng thìa, và công việc này cũng không mất nhiều thời gian hơn việc cho bé bú bình. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên cẩn thận vì trẻ có thể dùng tay, chân để hất đổ sữa.

Trên đây là một số kinh nghiệm và cách để các mẹ có thể tập cho bé biết bú bình, vì nếu bạn không luyện cho bé thì sẽ rất khó quay trở lại được với công việc sau khi hết thời gian ở cữ. Bắt đầu từ thời điểm này, người mẹ có thể dùng cách vắt sữa và bảo quản để con đủ uống trong một ngày khi mẹ vắng nhà, đối với những bé trên 6 tháng tuổi thì có thể dùng sữa công thức để uống bổ sung. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên tập cho bé biết bú bình quá sớm, như vậy sẽ khiến cho việc nuôi con bằng sữa mẹ kết thúc sớm.

Thanh Tâm

Xem thêm:  Chọn thực phẩm lành mạnh cho trẻ

Check Also

Top 10 loại thực phẩm nên và không nên dùng cho trẻ ăn dặm

Top 10 loại thực phẩm nên và không nên dùng cho trẻ ăn dặm

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu giai đoạn ăn dặm, đây là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *