Home / Thể thao / Hướng dẫn tập môn điền kinh đúng kỹ thuật / Kỹ thuật chạy bền – giữ sức

Kỹ thuật chạy bền – giữ sức

Mặc cho bạn có tập chạy bộ vài năm trời hay trong đội điền kinh hay thậm chí chỉ là một người mới tập làm quen với bộ môn này thì bạn vẫn cần tập thể lực, thể lực là một nhân tố rất quan trọng đối với thể thao. Chạy bộ không phải là ngoại lệ, nếu bạn có một thể lực tốt, khoẻ thì quãng đường bạn chạy được sẽ dài hơn và khả năng chạy nhanh của bạn cũng được cải thiện rất đáng kể.

Những vận động viên điền kinh chuyên nghiệp đều bao gồm chung những bài tập thể lực trong hoạt động hằng ngày của họ để phát triển bản thân, tập sức bền cho đôi chân. Việc tập chạy bền cần có những kỹ thuật nhất định vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến cả mặt thể chất và tinh thần. Bạn sẽ cảm thấy rất nản chí khi chạy được vài cây số và chân bạn đang nóng ran và nhức mà bản thân bạn cảm thấy khó thở, thở gấp. Với tiêu chí hỗ trợ bạn phần nào trong việc phát triển thể lực của bản thân, Meovui.com muốn gửi đến 5 mẹo phát triển kỹ thuật chạy bền mong rằng các bạn sẽ cải thiện được khả năng giữ sức bền cho bản thân mình nhé!

1. Luôn giữ cơ thể trong trạng thái đầy đủ nước

ky thuat chay ben – giu suc - Kỹ thuật chạy bền – giữ sức
Giữ nước cho cơ thể

Khi chạy bộ thì một điều chắc chắn rằng bạn sẽ bị mất rất nhiều nước và bạn cần phải nạp lại nhanh nhất có thể nếu không thì sẽ dẫn đến hậu quả cơ thể thiếu nước, mệt mỏi, sức lực bị giảm đáng kể. Nhưng nếu các bạn uống quá nhiều nước trong lúc chạy, tim đang đập nhanh cũng sẽ mang đến tác hại không tốt cho cơ thể nhé! Hãy chú ý mỗi lần uống chỉ uống ngụm nhỏ và ngậm trong miệng một thời gian để nước thấm vào lưỡi sẽ khiến bạn dập tan cơn khát dễ dàng hơn. Đặc biết khí hậu ở Việt Nam những ngày nắng nóng sẽ càng khiến cho bạn dễ đổ mồ hôi nhiều hơn khi chạy bộ. Giữ cơ thể đủ nước là một trong những kỹ thuật chạy bền quan trọng nhất bạn nhé!

Xem thêm:  Tư thế chạy bộ hoàn hảo là đâu?

2. Chạy bộ đúng tư thế – chuẩn form

ky thuat chay ben – giu suc 1 - Kỹ thuật chạy bền – giữ sức
Giữ đúng tư thế – đúng form khi chạy

Khi tập kỹ thuật chạy bền thì bạn nên nhớ chạy đúng tư thế, dáng chạy phải khoa học để tránh những động tác thừa sẽ gây tiêu tốn năng lượng, lãng phí sức lực của bản thân. Các bạn có thể tham khảo thêm kỹ thuật chạy bộ đúng cách mà Meovui.com đã gửi đến trước đây nhé! Nếu bạn chạy sai cách sẽ rất dễ dẫn đến những chấn thương nhẹ không nguy hiểm tuy nhiên sẽ gây ra khó chịu cho bản thân, hoặc bạn khởi động quá sơ sài làm cho cơ chưa nóng được đến mức cần thiết để bắt đầu buổi tập.

3. Liên tục tăng quãng đường chạy

ky thuat chay ben – giu suc 2 - Kỹ thuật chạy bền – giữ sức
Tăng quãng đường chạy thường xuyên

Bạn nên nhớ việc tăng độ dài quãng đường mỗi buổi tập cũng rất quan trọng trong kỹ thuật chạy bền vì nếu bạn không thúc đẩy bản thân mình chạy xa hơn, nhiều hơn thì cơ thể của bạn dần sẽ chai đi và rất khó để bạn có thể tạo ra động lực cho bản thân cho những quãng đường dài. Bạn không nhất thiết phải tăng quá vội và quá nhiều, như 1km lên 3km mà chỉ cần 1,2km là đã quá đủ, thúc đẩy cơ thể mình tập làm quen với một độ dài mới, bạn sẽ cảm thấy mỏi mệt hơn nhưng đây là một trong những cách tốt và thực dụng nhất để tăng sức bền của bản thân bạn nhé!

Xem thêm:  Trọng lượng lý tưởng để chạy đua

4. Kỹ thuật chạy bền – hít thở

ky thuat chay ben – giu suc 3 - Kỹ thuật chạy bền – giữ sức
Hít thở đóng vai trò quan trọng

Kỹ thuật chạy bền còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố điều chỉnh nhịp thở của bản thân, bộ môn chạy yêu cầu sự vận động rất nhiều từ đôi chân, do đó tim và phổi sẽ hoạt động với công suất và cường độ cao hơn so với mức bình thường. Nếu bạn không hít thở đúng cách, từ tốn theo từng nhịp sẽ khiến cho phổi bị rốt loạn, hay còn gọi là không bắt kịp nhịp thở, làm cho cơ thể mệt mỏi, mất rất nhiều năng lượng, nặng hơn có thể gây hại cho bạn. Hãy nhớ chú ý thở đều, không thở gấp, không hít thở quá nhanh.

5. Tập chạy nhanh/ chậm

ky thuat chay ben – giu suc 4 - Kỹ thuật chạy bền – giữ sức
Tập chạy chậm rồi nhanh, thúc đẩy cơ thể làm quen với tốc độ đột ngột

Đây là một kỹ thuật chạy bền được áp dụng khá nhiều bởi các huấn luyện viên cũng như là vận động viên điền kinh khi họ muốn cải thiện thể lực, cải thiện sức bền của bản thân. Bạn có thể bắt đầu tập bằng cách đi bộ một khoảng sau đó chạy chậm vài chục mét rồi tăng tốc thật nhanh đến khi mệt sau đó lặp lại từ bước đi bộ. Kỹ thuật này lúc đầu sẽ rất khó cho những người mới nhưng nó là một cách rất thú vị và hiệu quả về sau, nếu cố gắng tập bạn sẽ cảm nhận được sức bền của bản thân tăng lên đáng kể. Bạn hãy chú ý khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu bài tập này nhé vì nó có bao gồm những chuyển động đột ngột sẽ gây bất ngờ cho các nhóm cơ, dẫn đến dễ chấn thương nếu như chưa khởi động kỹ.
Có rất nhiều kỹ thuật chạy bền dành cho những người mới, nhưng dù cho bạn có là một vận động viên chuyên nghiệp vài năm hay là một người mới hoàn toàn bạn vẫn phải chú ý những mẹo này bởi Meovui.com muốn bạn đọc hiểu những nguy hiểm, những lỗi cơ bản mà người mới thường mắc phải để tự rút ra bài học riêng cho bản thân mình. Hãy mang giày vào và tập chạy giữ sức bền ngay từ bây giờ bạn nhé!

Xem thêm:  Kế hoạch luyện tập chạy 5km nâng cao

Check Also

Top 10 loại thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc bệnh viêm da dị ứng

Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày

Phong độ và hiệu suất khi chạy cũng tùy thuộc vào thời điểm mà bạn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *