Home / Nông nghiệp / Kỹ thuật để Hoa Giấy ra hoa quanh năm

Kỹ thuật để Hoa Giấy ra hoa quanh năm

Gây giống chủ yếu bằng giâm cành vào mùa xuân. Cành giâm dài 10-30 cm, cắm sâu cỡ 7cm, giữ ẩm thường xuyên và che bóng mát. Khoảng sau 10 ngày cành nảy chồi và sau 20 ngày rễ mới phát sinh. Khoảng 2 tháng có thể đem trồng nơi giàn leo. Khi cây leo dài có thể cắt sửa theo ý.

ky thuat de hoa giay ra hoa quanh nam - Kỹ thuật để Hoa Giấy ra hoa quanh năm

Hoa Giấy là cây leo, thân gỗ lớn, mập khoẻ, mọc nhanh, cành nhánh nhiều vươn dài. Lá đơn mọc cách, phiến hình trái xoan hay thuôn dài ở đỉnh, tròn ở gốc. Gốc cuống lá có gai hơi cong. Lá xanh quanh năm, rụng vào mùa đông ở những nơi lạnh. Hoa lớn do lá bắc màu sặc sỡ làm thành. Lá bắc dạng lá, màu sắc từ trắng đến vàng tím, đỏ……, xếp 3 chiếc một trên 1 chùm ngắn và bọc lấy hoa hình ống dài ở phía trong, màu tía và có lông dày ở phía ngoài, màu vàng nhạt ở phía trong. Quả bế tròn hay cụt ở ngọn, thắt lại ở gốc. Hạt màu nâu hung bóng, hiếm thấy. Cây dễ trồng, thích hợp với khí hậu nhiệt đới.

ky thuat de hoa giay ra hoa quanh nam 1 - Kỹ thuật để Hoa Giấy ra hoa quanh năm

Các nhà vườn gây trồng nhiều dạng hoa có màu sắc khác nhau, lai ghép để cho trên một cây có đủ các màu sắc của hoa. Các loại có màu sắc khác nhau có thể thuộc các chủng hoặc loài riêng rẽ, vì nguồn gốc lai tạo không rõ ràng. Có loại cho lá màu xanh bóng với các vạch màu trắng…

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng hoa trạng nguyên mang tài lộc vào nhà ngày Tết

ky thuat de hoa giay ra hoa quanh nam 2 - Kỹ thuật để Hoa Giấy ra hoa quanh năm

Hoa giấy có 2 loại (hoa đơn và hoa kép). Hoa giấy có nhiều mầu khác nhau: Đỏ thẫm, tím Huế, vàng, trắng… có giống hoa chỉ có 1 mầu (đơn tính), có giống hoa 2 mầu (lưỡng tính). Hoa giấy là loại hoa đẹp, đa mầu nên được nhiều người ưa thích. Hiện nay trên đất nước Việt Nam hoa giấy đang được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Từ trong các công viên đến các nơi công sở, từ các vườn sân cảnh gia đình đến các nơi khuôn viên nhà hàng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trường học…vv

ky thuat de hoa giay ra hoa quanh nam 3 - Kỹ thuật để Hoa Giấy ra hoa quanh năm

Vào cuối tháng giêng âm lịch, sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn, tiến hành cắt tỉa, sửa lại tán cành cho đẹp rồi chăm sóc cho cây sống ổn định, có thể dùng phân NPK hòa nước để tưới, hoặc nước giải loãng. Khi chồi mới bắt đầu nảy dài theo ý muốn thì dừng chăm sóc, để cho bầu đất khô, chồi ở tất cả các tán cành mọc ra bị chùn lại, lá bắt đầu héo đi (không tưới nước khoảng 3 ngày trời nắng của mùa hè), sau đó ta tưới ẩm lại, các gốc lá sẽ bật hoa hoa đồng loạt. Khi hoa đã nở đều trên tất cả các tán cành, tiến hành tưới nước thường xuyên giữ ẩm gốc để cho hoa tươi lâu, giữ mầu bền đẹp. Khi đợt hoa thứ nhất tàn lại tiếp tục cắt tỉa, tạo tán lại cho cây và chăm sóc như bước trên, làm vậy chỉ 10-20 ngày sau cây lại ra hoa trở lại.

Xem thêm:  Yêu hoa lan và những lợi ích không ngờ tới

Chúc các bạn thành công!

Bài và ảnh: Linh Chi

Check Also

Nghệ thuật tạo hình cây cảnh

Nghệ thuật tạo hình cây cảnh

Những ai yêu thích cây cảnh nghệ thuật cổ thường hài lòng với chậu cảnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *