Home / Học tập / Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11

Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11

Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11

Hướng dẫn

Chiều tối là bài thơ của tác giả Hồ Chí Minh trong chương trình Ngữ Văn 11, bài thơ sáng tác trong thời gian bị giặc cầm tù. Em hãy viết phân tích bài thơ Chiều tối.

Bài thơ Chiều tối của tác giả Hồ Chí Minh rút ra trong tập thơ Nhật ký trong tù, đây cũng là quãng thời gian Bác bôn ba tìm đường cứu nước nhưng bị giặc bắt. Bài thơ Chiều tối được sáng tác trong hoàn cảnh chuyển lao từ Tĩnh Tây về đến Thiên Bảo vào thời điểm chiều tối giữa khung cảnh thiên nhiên núi rừng.

Bài thơ mở đầu bằng khung cảnh thiên nhiên thôn quê vào lúc chiều tối:

Chim mỏi về rừng tìm cây ngủ,

Chòm mây lẻ trôi lững lờ trên tầng không

Chiều tối là khoảng thời gian kết thúc một ngày hoạt động, làm việc, chim chóc quay trở về chỗ ngủ, không gian thiên nhiên cũng lặng im chỉ còn những chòm mây trôi lẻ lững lờ trên không. Cảnh vật lúc này đi đến kết thúc một ngày, sự hoang vu, cô đơn và lạc lõng.

Trong hoàn cảnh chuyển nhà lao, Bác đã có quãng thời gian được ngắm nhìn thiên nhiên, đắm chìm vào không gian núi rừng, tinh thần yêu đời thể hiện đậm nét. Chỉ với hai câu mở đầu những người đọc cùng hình dung khung cảnh thiên nhiên vào thời điểm đó.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về hình ảnh dượng Hương Thư bài Vượt thác

Trong thơ của Bác không thể thiếu hình ảnh con người:

Cô em xóm núi xay ngô tối,

Xay hết, lò than đã rực hồng.

Hình ảnh con người xuất hiện trong phần cuối làm cho bài thơ trở nên vui vẻ hơn, cô thôn nữ xay ngô chính là điểm nhấn của bài thơ. Con người lao động hiện lên sự hăng hái, hồ hởi khi thực hiện công việc xay ngô tối, hình ảnh lò than rực hồng mang lại sự ấm áp, niềm vui và xua đi cảm giác u buồn, lạnh lẽo của không gian chiều tối. Đọc đến đây ai cũng cảm nhận được niềm vui của Bác thật giản dị đó là được ngắm nhìn những con người lao động, vui niềm vui của người khác.

Kết thúc bài thơ hình ảnh bếp lửa hồng làm cho lòng Bác vui hơn, sưởi ấm và xua đi cảm giác nhớ nhà da diết trong lòng thi nhân. Bài thơ Chiều tối cùng thể hiện sự lạc quan của người chiến sĩ dù trong hoàn cảnh nghặt ngèo bị giam cầm tù đày.

Trên đó là bài phân tích bài thơ Chiều tối của tác giả Hồ Chí Minh sử dụng tham khảo khi làm văn.

Cảm nhận về bài thơ chiều tối

Theo Meovui.com

Check Also

meo vui moi ngay - Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Những bài văn tả cô giáo hay và ý nghĩa nhất

Cô giáo là người dạy dỗ, dìu dắt giúp ta có thêm kiến thức, người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *