Home / Sức khỏe / Top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả

Top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả

Cá là món ăn nhiều người ưa thích. Tuy nhiên trong quá trình ăn cá cần phải chú ‎ không sẽ bị hóc xương.Hócxương cá không quá nguy hiểm nhưng nếu không được xử lý nhanh chóng và kịp thời, chúng sẽ gây ra nhiều phiền toái, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả.

1. Đẩy bụng

top 10 cach chua hoc xuong ca an toan va hieu qua - Top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả

Nếu bạn vô tình nuốt một miếng xương, và nó trôi tuột qua cổ họng, điều đó có nghĩa là miếng xương đó nhỏ. Nhưng nếu kích thước to, miếng xương sẽ mắc kẹt ở cổ họng. Hãy thửphương pháp sơ cứu đẩy bụng nạn nhân để tạo áp lực đẩy xương cá ra ngoài. Nhờ một người ngồihoặc đứng sau mình, hai tay ôm quanh eo, nắm một bàn tay và đặt lên bụng (vùng thượng vị), bàn tay kia bọc lấy bàn tay nắm. Đẩy và kéo bụng vào trong và lên trên 5 lần. Cách làm này giống như sơ cứu người bị hóc dị vật rất hiệu quả khi thức ăn bịt đường thở.

2. Vỗ lưng

top 10 cach chua hoc xuong ca an toan va hieu qua 1 - Top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả

Một cách khác là nếu xương ca mắc trong cổ họng, bạn hãy nhờ một người khác vỗ vào lưng. Dùng gót bàn tay vỗ lưng nhiều lần tại vùng giữa hai vai. Phương pháp này cũng giúp tống khứ xương cá ra ngoài. Đây là cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả nhất.

3 Vỏ cam hoặc miếng chanh nhỏ:

top 10 cach chua hoc xuong ca an toan va hieu qua 2 - Top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả

Vỏ cam và chanh có rất nhiều công dụng tuyệt vời như giải rượu, phòng và chữa các bệnh về hô hấp, giảm buồn nôn,hoa mắt nhức đày, chữa hôi miệng làm đẹp da, đuổi muỗi kiến. Ngoài ra nó còn có công dụng tuyệt vời là chữa hóc xương cá một cách hiệu quả.Trong vỏ cam hoặc vỏ chanh có chứa một loại axit. Khi bị hóc xương cá, bạn có thể ngậm trong miệng một miếng vỏ cam hoặc miếng chanh đã lấy hạt. Xương cá sẽ bị mềm và tan vào nước bọt.

4. Vitamin C:

top 10 cach chua hoc xuong ca an toan va hieu qua - Top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả

Vitamin C được biết đến là loại vitamin cần cho da, mắt,….Khi bị hóc xương cá bạn chỉ cầnmột viên vitamin C ngậm cho viên thuốc tan ra cũng có thể khiến miếng xương cá bị mềm và tan ra. Đây là cách chữa hóc xương cá đơn giản, hiệu quả nhất.

5. Quả chuối:

top 10 cach chua hoc xuong ca an toan va hieu qua 3 - Top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả

Chuối là quả có rất nhiều tác dụng như khoẻ não, nhuận tràng, tốt cho dạ dày, giúp giảm căng thẳng, giảm bệnh thiếu máu,… Bên cạnh đó chuối còn có tác dụng chữa hóc xương. Khi bị hóc xương cá, hãy ăn chuối. Cắn một miếng chuối và không nhai, ngậm trong miệng 2 phút để nước bọt thấm vào chuối, sau đó nuốt. Tiếp đến bạn nên uống nước để loại bỏ xương cá ra khỏi cổ họng.

Xem thêm:  11 kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh viêm gan

6.Bánh mì:

top 10 cach chua hoc xuong ca an toan va hieu qua 4 - Top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả

Bánh mi là món ăn nhiều người ưa thích, nhưng ít ai biết công dụng của bánh mì. Đặc biệt khi bị hóc xương cá bạn chỉ cần cắn một miếng bánh mì và ngậm trong miệng 2 phút. Sau đó nuốt luôn mà không nhai và uống nước. Đây cũng là một cách rất hữu hiệu trong việc xử lý hóc xương cá. Vậy cồn chần chừ gì mà bạn không thử áp dụng khi bị hóc xương cá.

7. Chữa hóc xương bằng nhét tỏi vào lỗ mũi

Nếu bạn bịhóc xương cábạn hãy nhanh tay bóc một nhánh tỏi và tìm xem mình bị hóc xương ở chỗ nào. Nếu bị hóc ở bên nào họng thì hãy nhét nhánh tỏi và lỗ mũi bên ngược lạicho thông hơi, sau đó bịt lỗ mũi bên kia lại và thở bằng miệng. Một lúc sau, bạn sẽ bị hắt hơi và nôn ra.

8. Nuốt cơm

top 10 cach chua hoc xuong ca an toan va hieu qua 5 - Top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả

Đây là cách chữa hóc xương cá đơn giản nhất đượcnhiềugia đình lựa chọn đểchữa hóc xương cávì cho rằng, xương cá sẽ bám vào cơm mà trôi xuống cổ. Nhưng thật ra hiệu quả như mong muốn của cách này chỉ là may mắn thôi. Tuy nhiên nhiều khi cơm rơi xuống động mạch gây ra biến chứng nguy hiểm. Nên chỉ phù hợp khi bạn bị hóc xương nhẹ. Bạn nên lưu lại cách chữa hóc xương cá này nhé.

9. Nhai lá rau má

top 10 cach chua hoc xuong ca an toan va hieu qua 6 - Top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả

Rau má là loại thực phẩm hữu ích với chúng ta. Bạn có thể dùng rau má để nấu canh, luộc, thậm chí là ăn sống. Bên cạnh đó rau má còn là bài thuốc qu‎ để chữa bệnh. Một trong những tác dụng của rau má là chữa hóc xươngcá đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ít lá rau má rửa sạch, nhai và nuốt. Xương sẽ bị các dây rau má cuốn trôi vào dạ dày.

10. Uống nước quả trám

top 10 cach chua hoc xuong ca an toan va hieu qua 7 - Top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả

Trám có nhiều loài khác nhau: trám trắng, trám đen, trám hồng. Quả trám còn gọi thanh quả hay cảm lãm (fructus canarii), được thu hái khi chín; có thể dùng tươi hoặc đem muối, sau đó phơi khô, hoặc sấy khô để chế các món ăn, có lợi cho hầu họng. Quả trám còn dùng để chữa hóc cá. Đây là cách chữa hóc xương cá dân gian. Người xưa cho rằng, nếu bị hóc xương cá ở cuống họng, lấy quả trám mài nước uống sẽ làm tiêu xương cá 1 cách nhanh chóng.

Trên là top 10 cách chữa hóc xương cá an toàn và hiệu quả chúng tôi giới thiệu với các bạn. Nhưng chỉ áp dụng cho trường hợp hóc nhẹ với các loại xương nhỏ. Trong trường hợp bạn bị hóc xương to hơn thì tốt nhất nên đến bác sĩ để được giúp đỡ vì để lâu sẽ dễ gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Hồng Loan

Xem thêm:  Top 10 cách chữa hôi miệng hiệu quả không ngờ

Check Also

Top 10 loại thực phẩm nên và không nên dùng cho phụ nữ mãn kinh

Top 10 loại thực phẩm nên và không nên dùng cho phụ nữ mãn kinh

TheoMenopause,mãn kinh là thời kỳ đem đếnnhiều thay đổi nhấttrong cơ thể phụ nữ. Quá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *