Home / Học tập / Tiếng Việt lớp 4 / Viết bài văn tả về cây xoài đạt điểm cao

Viết bài văn tả về cây xoài đạt điểm cao

Đề bài: Viết bài văn tả về cây xoài

Tả về cây xoài – Bài làm 1

Khu vườn nhà tôi trồng rất nhiều loại cây nhưng cây xoài là cây mà tôi yêu thích nhất. Có lẽ, cũng bởi vì tôi rất thích ăn xoài.

Cây xoài có lẽ không còn xa lạ gì với mọi người. Có thể nhà bạn không trồng xoài nhưng qua ti vi, tranh ảnh, bạn cũng đã biết cây xoài trông như thế nào. Cây xoài nhà tôi cũng giống như những cây xoài khác, có thân, có lá, có quả…

Cây xoài được bố tôi trồng từ lâu rồi nên bây giờ nó rất to. Thân nó màu nâu, vỏ xù xì. Những chiếc lá rất dài, nhọn hoắt, màu xanh đậm. Đặc biệt là những chùm quả nặng trĩu.

Xoài nhà tôi là giống xoài cát nên trái to lắm. Có những năm sai quả, trái nhiều quá mà cả cành cây sà sát xuống đất. Mỗi chùm lại ra vài quả chứ không đơn độc một quả đâu. Tôi rất thích ăn xoài xanh nên khi nó chỉ mới lớn, tôi đã ra vườn vặt một vài trái rồi vào chấm với muối ớt ăn ngon lắm.

Khi xoài chín, từng trái căng mọng, vàng ươm. Ghé sát vào mũi, mùi xoài chín thơm lừng. Chưa cần ăn tôi đã biết nó ngon đến mức nào. Bóc lớp vỏ ra, thịt xoài vàng ươm bày ra trước mắt. Những giọt “mật xoài” chảy xuống, thơm lừng. Mẹ tôi thường hay bứt xoài mang sang mấy nhà hàng xóm cạnh nhà để cho mọi người. Ai ăn cũng khen nức nở.

Xem thêm:  Tuần 30: Luyện từ và câu (Câu cảm)

Mỗi dịp hè đến tôi lại háo hức chờ đón xoài chín. Khi nào đi học về tôi cũng vội vàng cất cặp rồi chạy thật nhanh ra vườn để tìm xem có trái xoài nào chín không. Có hôm xoài chín còn rụng xuống đất. Thế là những chú chim lại bay đến tha thức ăn về tổ.

Tôi rất thích cây xoài mà bố tôi trồng. Nó không chỉ cho bóng mát mà còn cho chúng tôi những trái xoài chín mọng, ngọt ngào. 

ta ve cay xoai - Viết bài văn tả về cây xoài đạt điểm cao

Tả về cây xoài

Tả về cây xoài – Bài làm 2

Cách đây khoảng năm năm, bố tôi đi chợ về và có mang một cây xoài về trồng. Đến bây giờ, cây xoài đã cho gia đình tôi biết bao nhiêu là trái ngọt. Tôi thích cây xoài này lắm.

Cây xoài nhà em là giống xoài cát. Thân nó to, màu xám xịt, xù xì. Em vòng một vòng tay mới ôm hết được thân xoài. Những chiếc rễ to bò lôm ngôm trên mặt đất trông không khác gì những con rắn khổng lồ. Cũng vì được trồng khá lâu rồi nên cây xoài đã vươn cao vút. Bóng của nó che mát cả một góc vườn.

Lá xoài dài khoảng một gang tay, nhỏ nhưng lại nhọn hoắt. Lá có màu xanh đậm. Tán lá xum xuê, bao trọn một khu. Dưới gốc xoài, mẹ tôi có trông thêm một số loại rau ưa bóng như mùi tàu, rau diếp cá… Xoài to lướn là vậy nhưng lại không hề chiếm nhiều đất.

Xem thêm:  Soạn bài Thương người như thể thương thân

Mỗi khi hè đến, xoài bắt đầu đơm hoa kết trái. Hoa xoài màu trắng ngà, nhỏ li ti, mọc thành từng chùm. Hoa rụng dần, để lộ từng trái nhỏ xíu. Chúng lớn dần, có trái nặng hơn một cân. Vì là giống xoài cát nên xoài vừa to, vừa ngọt.

Xoài còn xanh nhưng ăn vẫn không quá chua. Tôi rất thích ăn xoài xanh chấm với muối ớt. Đến khi chín, trái xoài căng mọng hơn, vỏ chuyển thành màu vàng ươm. Cắt từng trái xoài ra, mùi thơm ngọt ngào lan tỏa. Chỉ cần ngửi mùi cũng biết xoài ngon ngọt thế nào. Khi xoài chín, mẹ tôi vẫn thường mang sang cho mấy nhà hàng xóm để cùng thưởng thức. Ai cũng khen xoài ngon, ngọt và thơm.

Tôi rất thích cây xoài trong vườn nhà tôi. Nó không chỉ cho tôi bóng mát mà còn đem đến những trái xoài ngon tuyệt. Tôi mong cây xoài luôn xanh tốt và hằng năm lại cho gia đình tôi những trái xoài to tròn, chín ngọt. Hương vị của những trái xoài nhà tôi thật hấp dẫn và tôi sẽ không quên được.

Seen

Check Also

meo vui moi ngay - Tả cây thước kẻ của em.

Tả cây thước kẻ của em.

Tả cây thước kẻ của em. Hướng dẫn Dụng cụ học tập đơn giản mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *